12
Mar

เสริมหน้าอกโดยการเลือกใช้ซิลิโคน

การผ่าตัดเสริมหน้าอก คือการผ่าตัดเพื่อใส่ implant หรือวัตถุที่ใช้ในการผ่าตัดเช่น ซิลิโคน และถุงน้ำเกลือใส่เข้าไปเพื่อเพิ่มขนาดหน้าอกให้ใหญ่ขึ้นนอกจากนี้การผ่าตัดเสริมหน้าอกยังสามารถ ใช้ไขมัน ของคนไข้ฉีดเข้าไปเพื่อเพิ่มขนาดได้ด้วย ซึ่งผลลัพธ์ที่ได้ก็จะแตกต่างกันไปตามแต่วิธีที่ใช้ การผ่าตัดเสริมหน้าอกในปัจจุบันเป็นที่นิยมไปทั่วโลก เนื่องจากเป็นประเภทศัลยกรรมที่ได้รับความนิยมอย่างสูง และเป็นการทำศัลยกรรมที่มีแพทย์ให้บริการอยู่เป็นจำนวนมาก วัตถุที่ใช้เป็น implant เพื่อใส่เข้าไปในหน้าอกนั้นมีหลายประเภทแต่แบ่งหลัก ๆ ออกเป็น saline-filled และ silicone-filled ซึ่งคนไข้สามารถปรึกษาแพทย์ถึงความเหมาะสมที่จะเลือกใช้วัตถุเหล่านี้ได้

ก่อนการผ่าตัดเสริมหน้าอก คนไข้ควรมีการปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ และมีใบอนุญาตในการผ่าตัดมีองค์กรที่เกี่ยวข้องรับรอง เพื่อความมั่นใจว่าตัวคนไข้เองจะปลอดภัยหลังการผ่าตัด ดังที่มีข่าวออกมาหลาย ๆ ครั้งว่ามีบุคคลแอบอ้างเป็นแพทย์ทำการผ่าตัดเสริมหน้าอกให้คนไข้ ทำให้เกิดผลกระทบอย่างร้ายแรงหลังการผ่าตัด ทั้งผลลัพธ์ที่ออกมาไม่ดี และบางรายถึงขั้นเสียชีวิตก็มี

การผ่าตัดเสริมหน้าอกด้วยการใช้ implant สามารถผ่าตัดใส่วัตถุ implant เข้าไปได้หลายแบบคือภายใต้กล้ามเนื้อหน้าอก และบนกล้ามเนื้อหน้าอกซึ่งแต่ละวิธีจะมีค่าใช้จ่าย และผลลัพธ์ที่ตามมาแตกต่างกัน

ซิลิโคนที่จะใส่เข้าไปนั้นควรมีความเหมาะสมเรื่องขนาด และไม่ใหญ่จนเกินพอดีเหมาะสมกับสรีระของร่างกาย นอกจากนี้การเลือกผิวและรูปทรงของซิลิโคน ก็มีความสำคัญเช่นกัน เช่นซิลิโคนที่ เป็นผิวเนื้อทรายจะทำให้เกิดพังพืดได้ง่ายขึ้น ซึ่งพังพืดเหล่านี้จะทำให้หน้าอกของคนไข้ มีอาการแข็งสัมผัสไม่เป็นธรรมชาติ และอาจจำเป็นต้องได้รับการผ่าตัดแก้ไข ซึ่งซิลิโคนที่มีผิวเป็นเนื้อทราย จะมีราคาแพงกว่าซิลิโคนที่มีผิวเรียบ แต่ให้ผลดีกว่า

นอกจากผิวสัมผัสของซิลิโคนแล้ว คนไข้ควรต้องปรึกษาแพทย์เกี่ยวกับรูปทรงของซิลิโคนด้วยเช่นกัน โดยปัจจุบันมีซิลิโคนที่เป็นทรงหยดน้ำ ซึ่งจะช่วยทำให้หน้าอกหลังได้รับการผ่าตัดมีความเป็นธรรมชาติมากกว่าซิลิโคนทรงกลม เนื่องจากทรงหยดน้ำจะสามารถเข้ากับสรีระหน้าอกได้เป็นธรรมชาติมากกว่า

การสอบถามแพทย์ของคุณ ถึงบริษัทผู้ผลิตซิลิโคนก็เป็นสิ่งที่สำคัญเช่นกัน เนื่องจากมีผู้ผลิตเป็นจำนวนมาก ในขณะที่บริษัทผู้ผลิตซิลิโคนบางเจ้าต้องปิดตัวไป เนื่องจากใช้ซิลิโคนที่ไม่ได้มาตรฐาน อย่างบริษัทชื่อดังเจ้าหนึ่งของฝรั่งเศส ที่มีข่าวดังไปทั่วโลกว่าไม่ได้ใช้ medical-grade meterial หรือวัสดุที่ใช้ในการทำซิลิโคนไม่ได้มาตรฐานทางการแพทย์ ทำให้ถูกเรียกคืนซิลิโคน เป็นเรื่องวุ่นวายไปทั่วโลก เพราะบริษัทฝรั่งเศสรายนี้ส่งออกซิลิโคนไปขายทั่วโลก จนถูกฟ้องเรียกชดใช้ค่าเสียหายเป็นจำนวนเงินมหาศาล ที่สุดบริษัทต้องถูกรัฐบาลฝรั่งเศสสั่งปิดกิจการไป นอกจากนี้ยังมีซิลิโคนจากจีนที่มีข่าวว่าเกิดปัญหา leaking หรือซิลิโคนรั่วออกจากตัวถุงอีกด้วย ทำให้คนไข้ต้องเข้ารับการผ่าตัดแก้ไข นำถุงซิลิโคนที่เสื่อมสภาพออกจากร่างกาย เพื่อป้องกันปัญหาทางสุขภาพที่อาจจะเกิดขึ้น ดังนั้นคนไข้ควรมีการทำการบ้านมาเป็นอย่างดีว่าแพทย์ใช้ซิลิโคนของที่บริษัทใดเป็นผู้ผลิต และบริษัทนั้นมีความน่าเชื่อถือหรือไม่

11
Mar

1

1

26
Nov

ประกันรถยนต์นั้นมีความสำคัญทั้งในทางกฎหมาย

ประกันรถยนต์นั้นมีความสำคัญทั้งในทางกฎหมายและความปลอดภัยหลังเกิดอุบัติภัยทางรถยนต์อีกด้วย เพราะการประกันรถยนต์นั้นคือการจ่ายเงินชดเชยค่าเสียหายทีเกิดขึ้นโดยมุ่งเน้นที่ค่ารักษาพยาบาลอาการบาดเจ็บต่างๆที่เกิดขึ้นกับทุกคน ทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องกับเหตุการณ์อุบัติภัยทางรถยนต์ที่เกิดขึ้นนั้นๆก่อนเป็นอันดับแรก เพื่อให้มั่นใจว่าผู้บาดเจ็บทุกคนนั้นจะได้รับการรักษาพยาบาลตามที่สมควรจะได้รับอย่างดีที่สุด เพื่อให้ลดอัตราการเสียชีวิตลงจากอุบัติภัยทางรถยนต์ต่างๆให้ได้มากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ โดยจำนวนเงินชดเชยความเสียหายต่างๆที่เกิดขึ้นนั้นจะแบ่งออกเป็นสองส่วนใหญ่ๆก็คือความเสียหายที่เกิดขึ้นกับชีวิต ร่างกายและอนามัย กับอีกส่วนหนึ่งก็คือความเสียหายที่เกิดขึ้นกับทรัพย์สินอื่นๆของผู้ที่ประสบภัยทางรถยนต์ต่างๆ ซึ่งจำนวนเงินชดเชยความเสียหายของทั้งสองส่วนนั้นจะไม่เท่ากันโดยขึ้นอยู่กับชนิดและประเภทของการประกันรถยนต์ที่คุณมีการจัดทำให้กับรถยนต์ของตัวคุณเอง และยิ่งจำนวนเงินทุนชดเชยความเสียหายเพิ่มสูงขึ้น จำนวนเงินที่คุณจะต้องจ่ายเพื่อทำสัญญาประกันภัยก็จะสูงขึ้นเช่นกัน

ประกันรถยนต์เป็นสิ่งที่ตามกฎหมายแล้วผู้ที่เป็นเจ้าของรถยนต์ทุกคันทุกประเภทนั้นจะต้องจัดทำให้กับรถยนต์คันนั้นๆของตนเอง แต่ในทางปฏิบัตินั้นก็ไม่แน่ใจเหมือนกันว่ารถยนต์ทุกคันมีการจัดทำประกันรถยนต์ครบถ้วนหรือไม่อย่างไร โดยเฉพาะการซื้อขายรถยนต์มือสองจากแหล่งต่างๆซึ่งเราอาจจะไม่สามารถรู้ได้ว่ายังมีระยะเวลาประกันรถยนต์หลงเหลือจากเจ้าของคนที่แล้วหรือไม่ มากน้อยเพียงไร เพราะเจ้าของรถยนต์มือสองที่นำมาขายต่อผ่านคนกลางเช่นเต็นท์รถมือสอง หรือพ่อค้าคนกลางคนอื่นๆอาจจะไม่ได้ให้รายละเอียดเกี่ยวกับเรื่องนี้ไว้เมื่อตอนที่ติดต่อเสนอขายรถยนต์มือสอง โดยหากไม่ได้มีการแจ้งเกี่ยวกับการประกันรถยนต์อย่างชัดก็อาจจะเป็นไปได้ว่ายังไม่ได้มีการต่อสัญญาประกันรถยนต์ที่มีผลให้ความคุ้มครองในปีนั้นๆก็เป็นได้ ซึ่งนั่นอาจจะมีความหมายรวมถึงยังไม่ได้มีการชำระภาษีรถยนต์ประจำปีของรถยนต์คันนั้นอีกด้วย ดังนั้นการซื้อ-ขายรถยนต์มือสองนั้นควรที่จะเป็นไปอย่างระมัดระวังอย่างมากเพื่อให้การซื้อ-ขายรถยนต์มือสองนั้นๆไม่มีปัญหาต่างๆตามมาในภายหลังซึ่งอาจจะกลายเป็นสิ่งที่สร้างความยุ่งยากให้แก่ชีวิตเป็นอย่างมากได้ ยิ่งถ้าหากไม่สามารถตามหาเจ้าของรถยนต์คันเก่ากลับมารับผิดชอบปัญหาต่างๆที่เขาผลักความรับผิดชอบออกจากตัวแล้ว เราผู้ที่เป็นเจ้าของรถยนต์คนปัจจุบันอาจจะต้องเป็นผู้รับผิดชอบทั้งหมดแทน หากเป็นอย่างนั้นจริง ท่านอาจจะเสียทั้งความรู้สึก เสียเงินรับผิดชอบกับปัญหาที่ตนเองไม่ได้ก่อขึ้น และที่แย่ที่สุดท่านอาจจะเสียชื่อเสียงที่สะสมมาเป็นเวลานานได้ภายในชั่วขณะหนึ่งอีกด้วย

25
Apr

นวัตกรรมการเรียนการสอน

 

ในการพัฒนาการเรียนการสอนให้มีประสิทธิภาพ และเพื่อให้เกิดประสิทธิผลในบั้นปลายนั้นจำเป็นอย่างยิ่งที่ครู – อาจารย์ จะต้องพยายามค้นคว้าวิธีการใหม่ ๆ ที่ครู – อาจารย์คิดค้นขึ้นในรูปแบบต่าง ๆ นั้น คือ นวัตกรรมทางการศึกษานั้นเอง

ในการพัฒนาการเรียนการสอนให้มีประสิทธิภาพ และเพื่อให้เกิดประสิทธิผลในบั้นปลายนั้นจำเป็นอย่างยิ่งที่ครู – อาจารย์ จะต้องพยายามค้นคว้าวิธีการใหม่ ๆ ที่ครู – อาจารย์คิดค้นขึ้นในรูปแบบต่าง ๆ นั้น คือ นวัตกรรมทางการศึกษานั้นเอง

ความหมาย คำจำกัดความของคำว่า “นวัตกรรมทางการศึกษา” จึงหมายถึงสิ่งประดิษฐ์หรือวิธีการใหม่ ๆ หรือปรับปรุงของเก่าให้เหมาะสม โดยมีการทดลองหรือพัฒนาจนเป็นที่น่าเชื่อถือได้ว่าจะมีผลดีในทางปฏิบัติสามารถนำไปใช้ในระบบได้อย่างมีประสิทธิภาพ และถ้าส่งผลงานในลักษณะนี้ต้องมีเอกสารประกอบด้วยคความสำคัญของนวัตกรรมทางการศึกษา ก็คือ สามารถนำมาใช้ให้เกิดประโยชน์ในวงการศึกษาสรุปได้ ดังนี้

1. เพื่อนำนวัตกรรมมาใช้แก้ปัญหาในเรื่องการเรียนการสอน เช่น

1.1 ปัญหาเรื่องวิธีการสอน ปัญหาที่มักพบอยู่เสมอ คือ ครูส่วนใหญ่ยังคง

ยึดรูปแบบการสอนแบบบรรยาย โดยมีครูเป็นศูนย์กลางมากกว่าการสอนในรูปแบบอื่น การสอนด้วยวิธีการแบบนี้เป็นการสอนที่ขาดประสิทธิภาพและประสิทธิผลในบั้นปลาย เพราะนอกจากจะทำให้นักเรียนเกิดความเบื่อหน่าย ขาดความสนใจแล้ว ยังเป็นการปิดกั้นความคิด และสติปัญญาของผู้เรียนให้อยู่ในขอบเขตจำกัดอีกด้วย

1.2 ปัญหาด้านเนื้อหาวิชา บางวิชาเนื้อหามาก และบางวิชามีเนื้อหาเป็น

นามธรรมยากแก่การเข้าใจ จึงจำเป็นจะต้องนำเทคนิคการสอนและสื่อมาช่วย

1.3 ปัญหาเรื่องอุปกรณ์การสอน บางเนื้อหามีสื่อการสอนเป็นจำนวนน้อย

ไม่เพียงพอต่อการนำไปใช้ เพื่อทำให้นักเรียนเกิดความรู้ความเข้าใจในเนื้อหาวิชาได้ง่ายขึ้นจึงจำเป็นต้องมีการพัฒนาคิดค้นหาเทคนิควิธีการสอน และผลิตสื่อการสอนใหม่ ๆ เพื่อนำมาใช้ทำให้การเรียนการสอนบรรลุเป้าหมายได้

2. เพื่อนำนวัตกรรมไปใช้ในการพัฒนาการเรียนการสอน ให้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้นและเป็นประโยชน์ต่อการศึกษา โดยการนำสิ่งประดิษฐ์หรือแนวความคิดใหม่ ๆ ในการเรียนการสอนนั้นเผยแพร่ไปสู่ครู – อาจารย์ท่านอื่น ๆ หรือเพื่อเป็นตัวอย่างอีกรูปแบบหนึ่งให้กับครู – อาจารย์ที่สอนในวิชาเดียวกัน ได้นำแนวความคิดไปปรับปรุงใช้หรือผลิตสื่อการสอนใหม่ ๆ เพื่อนำมาใช้ในการพัฒนาการเรียนการสอนต่อไป

7
Feb

นวัตกรรมทางด้านหลักสูตร เป็นการใช้วิธีการใหม่ๆ ในการพัฒนาหลักสูตร

นวัตกรรม เป็นความคิดหรือการกระทำใหม่ๆ ซึ่งนักวิชาการหรือผู้เชี่ยวชาญในแต่ละวงการจะมีการคิดและทำสิ่งใหม่อยู่เสมอ ดังนั้น นวัตกรรมจึงเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นใหม่ได้เรื่อยๆ สิ่งใดที่คิดและทำมานานแล้วก็ถือว่าหมดความเป็นนวัตกรรมไป โดยจะมีสิ่งใหม่มาแทน ในวงการศึกษาปัจจุบัน มีสิ่งที่เรียกว่า นวัตกรรมทางการศึกษา หรือ นวัตกรรมการเรียนการสอน อยู่เป็นจำนวนมาก บางอย่างเกิดขึ้นใหม่ บางอย่างมีการใช้มาหลายสิบปีแล้ว แต่ก็ยังคงถือว่าเป็นนวัตกรรม เนื่องจากนวัตกรรมเหล่านั้นยังไม่แพร่หลายเป็นที่รู้จักทั่วไปในวงการศึกษา

นวัตกรรมทางด้านหลักสูตร เป็นการใช้วิธีการใหม่ๆ ในการพัฒนาหลักสูตรให้สอดคล้องกับสภาพแวดล้อมในท้องถิ่นและตอบสนองความต้องการสอนบุคคลให้มากขึ้น เนื่องจากหลักสูตรจะต้องมีการเปลี่ยนแปลงอยู่เสมอเพื่อให้สอดคล้องกับความก้าวหน้าทางด้านเทคโนโลยีเศรษฐกิจและสังคมของประเทศและของโลก นอกจากนี้การพัฒนาหลักสูตรยังมีความจำเป็นที่จะต้องอยู่บนฐานของแนวคิดทฤษฎีและปรัชญาทางการจัดการสัมมนาอีกด้วย การพัฒนาหลักสูตรตามหลักการและวิธีการดังกล่าวต้องอาศัยแนวคิดและวิธีการใหม่ๆ ที่เป็นนวัตกรรมการศึกษาเข้ามาช่วยเหลือจัดการให้เป็นไปในทิศทางที่ต้องการ นวัตกรรมทางด้านหลักสูตรในประเทศไทย ได้แก่ การพัฒนาหลักสูตรดังต่อไปนี้

1.หลักสูตรบูรณาการ เป็นการบูรณาการส่วนประกอบของหลักสูตรเข้าด้วยกันทางด้านวิทยาการในสาขาต่างๆ การศึกษาทางด้านจริยธรรมและสังคม โดยมุ่งให้ผู้เรียนเป็นคนดีสามารถใช้ประโยชน์จากองค์ความรู้ในสาขาต่างๆ ให้สอดคล้องกับสภาพสังคมอย่างมีจริยธรรม

2.หลักสูตรรายบุคคล เป็นแนวทางในการพัฒนาหลักสูตรเพื่อการศึกษาตามอัตภาพ เพื่อตอบสนองแนวความคิดในการจัดการศึกษารายบุคคล ซึ่งจะต้องออกแบบระบบเพื่อรองรับความก้าวหน้าของเทคโนโลยีด้านต่างๆ

3.หลักสูตรกิจกรรมและประสบการณ์ เป็นหลักสูตรที่มุ่งเน้น กระบวนการในการจัดกิจกรรมและประสบการณ์ให้กับผู้เรียนเพื่อนำไปสู่ความสำเร็จ เช่น กิจกรรมที่ส่งเสริมให้ผู้เรียนมีส่วนร่วมในบทเรียน ประสบการณ์การเรียนรู้จากการสืบค้นด้วยตนเอง เป็นต้น

4.หลักสูตรท้องถิ่น เป็นการพัฒนาหลักสูตรที่ต้องการกระจายการบริหารจัดการออกสู่ท้องถิ่น เพื่อให้สอดคล้องกับศิลปวัฒนธรรมสิ่งแวดล้อมและความเป็นอยู่ของประชาชนที่มีอยู่ในแต่ละท้องถิ่น แทนที่หลักสูตรในแบบเดิมที่ใช้วิธีการรวมศูนย์การพัฒนาอยู่ในส่วนกลาง